183 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội

181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh

Tại sao một hình ảnh lại có giá trị hơn ngàn từ ngữ

2016/06/09 10:59:13 Tác giả :

Những kĩ năng giao tiếp bằng hình ảnh gần như quan trọng bằng khả năng viết lách.

Bất kì ai khi gặp phải những đoạn văn hay câu từ khó hiểu chỉ có thể giải thích đc khúc mắc của bản thân nhờ câu “xem hình minh hoạ”

Visuals, graphics và các biểu đồ chuyên môn hoá và miêu tả thông tin một cách hiệu quả. Kĩ năng visual communication đã trở nên rất quan trọng có thể so sánh ngang với khả năng writting.

Lấy ví dụ của tác giả Mike Parkinson, sự vô dụng của câu từ trở nên rõ ràng khi bạn cố gắng trả lời câu hỏi: “Hình tròn là gì?”

Sử dụng câu trên hoặc bất cứ câu định nghĩa nào khác sẽ gây nên sự khó hiểu cho người đọc và họ sẽ đòi hỏi sự giải thích cặn kẽ hơn. Phần tuyệt vời nhất chính là việc showing and telling. Theo tinh thần đó, hãy xem một vài ví dụ về sự hiệu quả của việc giao tiếp bằng hình ảnh.

1. Những khó khăn trong trong việc giao tiếp bằng từ ngữ.

Điều gì khó diễn đạt bằng ngôn từ nhất ? Đây là một câu hỏi đơn giản để định nghĩa sự hữu dụng của hình ảnh. Các bậc phụ huynh rất quen thuộc với quyển truyện có tựa đề “ Astro Cat’s Frontiers in Space” và sẽ lấy đây là ví dụ cho hình ảnh hệ mặt trời sẽ như thế nào nếu trái đất có kích thước của một quả cà chua bi:

Chỉ sử dụng từ ngữ để miêu tả kích thước của các hành tinh khiếtrẻ gặp khó khăn trong việc hình dung. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi biết kích thước bề mặt của sao thổ là 6.1419×1010km2, không tưởng tượng được nó lớn như thế nào. Bằng việc sử dụng hình ảnh minh hoạ, ta hiểu được ngay lập tức độ lớn của trái đất so với các hành tinh khác một cách dễ hiểu hơn.

2. Sử dụng hình ảnh như là công cụ trong thuyết trình.

Những người sử dụng tốt ngôn ngữ hình thể thường thiên về speaking hơn là writting. Vì vậy, việc sử dụng hình ảnh hữu ích hơn khi trình bày một cái gì đó thay vì làm một bài tiểu luận hoặc bài báo – điều này sẽ khuyến khích bạn học hỏi theo kinh nghiệm của những diễn giả đi trước.

Trên đây là 1 slide trình chiếu của YCombinator’s –  Làm cách nào để thiết kế một cái boong tàu. Đừng ngạc nhiên với lời khuyên rằng hãy chăm chút cho các yếu tố truyền thông thị giác. Hình ảnh có thể được tạo thành từ các thông tin chọn lọc và các ý quan trọng; đừng tự dìm mình trong chính các ý tưởng của mình vì không diễn đạt được hết chúng.