183 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội

181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh

10 cách để kết hợp giữa tư duy nghệ thuật và logic - Phần 1

2016/06/09 10:55:03 Tác giả :

Bế tắc trong lối mòn thiết kế có thể cực kỳ mệt mỏi với bất cứ ai.

Dù bạn là một người sử dụng não trái để tổ chức công việc chi tiết và logic, hay một nghệ sĩ não phải sử dụng trực giác, hẳn có rất nhiều lần chúng ta vật lộn với việc đưa ra giải pháp sáng tạo, hoặc mang đến một ý tưởng đổi mới.

Vấn đề là, tất cả những chuyện về não trái não phải  vẫn là một bí ẩn.

Tuy nhiên có một sự thật rằng chức năng não bộ của chúng ta thực hiện được cả bên trái và phải, chúng hoạt động cùng nhau để thực hiện những công việc theo cách thức phức tạp hơn nhiều so với định nghĩa “trái” hoặc “phải”, và bạn đang tự hại mình nếu như bạn tin rằng mình chỉ sử dụng một trong hai bên não.

Nếu bạn không  có thiên hướng sáng tạo, hoặc nếu bạn rất sáng tạo nhưng lại gặp một giai đoạn khó khăn khiến bạn trói chặt những ý tưởng ngông cuồng của mình vào tư duy thông thường, hãy cùng RGB đọc tiếp nhé. Sau đây là 10 cách dựa trên khoa học giúp bạn mở khóa tiềm năng sáng tạo đề đạt được kết quả mình mong muốn.

1. Thường xuyên nghỉ giải lao trong khi làm việc

Có thể là bạn đã nghe chuyện này rồi, nhưng rất đáng để nhắc lại. Nếu bạn cố nghĩ ra ý tưởng mới nhưng lại gặp rào cản trong sáng tạo, đó chính là lúc để đi bộ một chút. Đi bộ giúp tăng lượng lưu thông máu đến não và đã được chứng minh rằng nó có thể khai thông dòng chảy ý tưởng. Đó có thể là một động lực cần thiết để bạn đạt được khoảnh khắc “A-ha!” đấy.

Để trí óc dạo chơi trong lúc nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Một bài nghiên cứu từ University of British Columbia chỉ ra rằng việc mơ mộng thực sự là một quá trình nhận thức cực kỳ quan trọng khi chúng ta không thể tập trung vào công việc trước mắt mà lại cố suy nghĩ, nó giúp ta giải quyết được những vấn để lớn hơn thế. Science Daily giải thích rằng:  

“Kết quả nghiên cứu cho thấy mơ mộng – điều có thể chiếm đến 1/3 thời gian khi chúng ta thức – là một trạng thái nhận thức quan trọng nơi ta có thể biến sự tập trung từ một công việc trước mắt thành việc ngẫm nghĩ các vấn đề quan trọng khác trong cuộc sống một cách vô thức.”

Vậy nên, khi cảm thấy hoang mang, hãy nghỉ ngơi một chút nhé.

2. Luôn giữ một quyển sổ tay bên mình

Okay, thật ra việc giữ một cuốn sổ tay không khiến bạn bỗng dưng sáng tạo một cách thần kỳ. Nhưng ai cũng có khoảnh khắc nảy ra một ý tưởng tuyệt vời trong khi đang làm gì đó hoàn toàn chẳng liên quan, và sau đó mất cả đời bạn cũng không thể nhớ được nó là gì.

Đừng để những giây phút xuất thần đó trôi đi mất! Hãy cầm theo một quyển sổ tay ở mọi nơi (hoặc sử dụng notepad của điện thoại), ví dụ như khi đang chạy bộ, trong buồng tắm (đúng vậy, người ta làm ra sổ tay chống thấm là vì vậy đó), và ngay cả khi đang lái xe (chỉ cần ghi âm nhanh lại thôi – đừng viết gì hết và lái xe đi nha!)

Lý do chúng ta thường có xu hướng nảy ra ý tưởng hay nhất tại những thời điểm bất tiện nhất là do những điều đã giải thích ở mục đầu tiên. Khi bộ não ở trạng thái nghỉ ngơi của luồng suy nghĩ, ý tưởng sáng tạo sẽ xuất hiện bất ngờ và không bị lẫn giữa hàng tá tư duy khác.

3. Tìm đến thiên nhiên để được truyền cảm hứng

Đây là một ý tưởng cực kỳ hữu ích cho cả những người nghĩ rằng mình sáng tạo và không sáng tạo. Khi cố gắng cho ra một sáng kiến mới, hãy nhìn vào những hình mẫu và cách thức mà mẹ thiên nhiên đã sử dụng.

Như Janine Benyus, co-founder của Biomimicry Institute giải thích:  

“… tự nhiên đã giải quyết được rất nhiều vấn đề mà chúng ta đang phải vật lộn. Động vật, cây cối, và vi khuẩn là những kỹ sư xuất sắc. Sau hàng tỷ năm nghiên cứu và phát triển, những gì thất bại chính là các hóa thạch, và những gì đang tồn tại quanh ta cũng chính là bí quyết để tồn tại.”

Con người có xu hướng phức tạp hóa mọi chuyện. Bằng việc quay lại với các nguyên tắc phối màu có sẵn trong tự nhiên (hoa văn camo) hoặc thiết kế lấy cảm hứng từ những cấu trúc đã được thử thách qua quá trình tiến hóa (tổ ong), chúng ta đã có thể hình dung ra nguồn cảm hứng và lóe lên những ý tưởng sáng tạo mới nếu chịu khó để ý và tìm tòi.

4. Tìm kiếm những trải nghiệm mới

Một ý kiến được nhiều người tán đồng cho rằng ý tưởng mới đến từ việc khám phá các mối quan hệ của lượng kiến thức hiện có. Chúng ta thu nhặt kiến thức, ngay cả khi nhận thức được điều đó hay không, bằng việc mở ra những trải nghiệm mới. Điều này có thể được học từ các phương pháp cơ bản khác nhau, từ tham gia một lớp học hay đọc sách nhiều hơn, đến du lịch và học hỏi về những nền văn hóa khác, điều này buộc chúng ta phải cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và giao tiếp.

Có thêm những trải nghiệm và học hỏi điều mới giúp ta biết thêm nhiều nguồn kiến thức và góc nhìn khác. Có nhiều hơn những trải nghiệm để tìm tòi, cũng như nhiều khía cạnh khác nhau của một quan điểm là một chất liệu tốt cho việc tạo nên mối liên kết mới giữa các yếu tố riêng biệt.

Và bằng những “trải nghiệm mới”, không có nghĩa rằng nó sẽ hoàn toàn thay đổi cuộc đời bạn. Điều đó chỉ đơn giản như việc bạn có thêm một cách làm việc mới, thử một hướng đi mới hoặc tìm đến một quán coffee mới để làm việc. Những thay đổi nhỏ bé này trong cuộc sống hằng ngày có thể đủ để giúp bạn hình dung ra những sự kết nối mà bạn chưa bao giờ thấy.

5. Thiền

Lợi ích của việc thiền đã được ghi chép lại rất nhiều, và không chỉ dành cho các phật tử. Càng ngày càng có nhiều người kết hợp thiền vào trong cuộc sống hàng ngày của họ như một bài tập để tập trung và thư giãn nhờ vào các lợi ích của nó, và cải thiện sự sáng tạo cũng nằm trong số đó. Trong một bài nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu đã đào sâu vào 2 loại thiền chính – thiền tập trung (focused attention meditation – FA), nơi mà các cá nhân tập trung vào một suy nghĩ và chủ động quên đi những sự xao lãng cùng cảm giác của bản thân, cùng với thiền hướng mở rộng (open-monitoring meditation – OM), nơi mà mỗi cá nhân đều tự do quan sát và nhận thức những suy nghĩ hoặc cảm giác của mình một cách linh hoạt.

Mục đích là để tìm ra những tác động của các phong cách thiền khác nhau lên hai loại hình chính của tư duy sáng tạo – tư duy hội tụ (convergent thinking) và tư duy phân kì (divergent thinking). Với tư duy hội tụ, chúng ta cố gắng đưa ra những giải pháp sáng tạo cho một vấn đề cụ thể. Còn với tư duy phân kì, ta nhắm đến việc tạo ra nhiều ý tưởng khả thi trong một tình huống khi hiểu rằng vấn đề đó không chỉ có duy nhất một giải pháp.

Sau cùng, những gì các nhà nghiên cứu tìm ra là, trong khi thiền FA không chỉ hỗ trợ riêng tư duy hội tụ như giả thuyết, thì thiền OM cũng tác động cải thiện tư duy phân kì (nghĩ ra ý tưởng) và chắc chắn có thể giúp bạn tăng sự sáng tạo. Vậy nên, dĩ nhiên rằng việc kết hợp thiền vào thói quen hàng ngày của bạn là rất đáng giá.